Lưu trữ Danh mục: Câu Chuyện

Trẻ với sự tự tin

Bạn đã gặp trẻ thiếu tự tin chưa?

Trẻ thiếu tự tin thườngcó biểu hiện lúng túng khi đưa ra những quyết định để thực hiện các hoạt động dù quyết định đó rất đơn giản theo cách nghĩ của chúng ta .Ví dụ chọn màu sắc để tô màu bức tranh, trẻ phải đưa mắt dò xét xem các bạn bên cạnh chọn màu gì hoặc lúng túng hỏi cô?…Tôi đã tự hỏi tại sao trẻ lại không mạnh dạn đưa ra quyết định những điều đơn giãn như thế?Điều gì đã làm cho trẻ thiếu tự tin?Hãy suy nghĩ đến định nghĩa của sự tự tin.

Tự tin là gì vậy?

Rất nhiều những định nghĩa được đưa ra cho câu hỏi nêu trên và xin được tóm gọn bằng câu trả lời như sau:

Tự tin là tin vào khả năng của bản thân có thể hoàn thành một nhiệm vụ hoặc một hoạt động nào được giao.

Đối với trẻ thiếu tự tin, trẻ sẽ luôn cảm thấy khó khăn khi hoàn thành công việc hoặc cảm thấy lúng túng trong suy nghĩ để chọn một phương pháp giải quyết, trẻ luôn cầu cứu sự trợ giúp, đôi khi từ chối,không nhận nhiệm vụ, thậm chí sợ hãi có cảm giác như bị ép buộc phải làm. Như vậy điều gì đã làm cho trẻ không tự tin?

Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ thiếu tự tin?

Chúng ta thường lý giải hoặc đưa ra giả thuyết khi đối mặt với một trẻ thiếu tự tin. ( Ồ có thể là….)

1.Về bản thân trẻ:

Trẻ chưa có kinh nghiệm và chưa được trãi nghiệm về công việc được giao.

Trẻ đã có lần bị thất bại khi thực hiện nhiệm vụ đó.

Trẻ đã bị ai chê trách, quát mắng khi thực hiện nhiệm vụ.

2.Mối quan hệ :

Trẻ không có mối quan hệ thân thiết với người giao nhiệm vụ cho trẻ.

Trẻ sợ ánh mắt soi mói, gương mặt lạnh lùng của người đang ngồi đối diện với trẻ.

Trẻ không thích một chủ thể nào đó đang hiện diện hoạt động cùng với trẻ.

3. Yếu tố môi trường

Trẻ đang ở trong môi trường không thân thiện ( không có người quen).

Trẻ muốn bày tỏ quan điểm của bản thân nhưng đã có một chủ thể nào đó phản bác.

Không gian quá to hoặc quá nhỏ so với suy nghĩ của trẻ.

Thiếu thốn các vật dụng thân quen mà trẻ thường sử dụng…

Môi trường quá ồn ào làm cho trẻ không thể tâp trung

Tất cả những giả thuyết được đặt ra đa phần đỗ lỗi cho trẻ.Chúng ta hãy tự đào sâu thêm một câu hỏi rất đời thường mà ba mẹ thường phê phán con trẻ :” Trời ơi! nhút nhát thế kia thì sau này làm gì mà ăn?:”

Càng bị phê phán thì việc thiếu tự tin trong con người trẻ vẫn ì ra đó. Chuyện gì sẽ xảy ra khi sự thiếu tự tin nằm ì trong tư tưởng trẻ khá lâu.

Ảnh hưởng của sự thiếu tự tin trong thời gian dài:

Khi trẻ có tâm lý thiếu tự tin về khả năng của bản thân trong thời gian dài sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân không có giá trị dẫn đến việc thiếu lòng tự trọng luôn mong chờ vào sự hỗ trợ của người khác. hoặc buông xuôi trước những tình huống khó khăn.

Sự thất vọng, tự ti , suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, sai lầm, nghi ngờ bản thân luôn xuất hiện trong một phần cuộc sống mà mọi đứa trẻ, dù được cưng chiều đến đâu cũng sẽ phải đối mặt trong một thời khắc nào đó trong cuộc sống nhưng nếu có sự tự tin thì ngược lại trẻ cho rằng bản thân có giá trị nên dù xảy ra bất kỳ tình huống khó khăn nào trong cuộc sống cũng không thể lây chuyển lòng tự trọng của trẻ. Trẻ trẻ sẽ nhanh chóng tìm ra phương pháp giải quyết các vấn đề.

Tóm lại : Vì luôn cho rằng bản thân yếu kém,không có khả năng( thiếu lòng tự trọng) nên thiếu tự tin không thể nhanh chóng đưa ra các phương pháp giải quyết các vấn đề.

Làm gì để giúp trẻ có được sự tự tin?

Để trẻ có được sự tự tin,người lớn càng nuôi dưỡng lòng tự trọng cho trẻ,giúp trẻ nhận thấy được khả năng của bản thân từ đó giúp trẻ tự tin khi giải quyết các vấn đề.

Mười điều  ghi nhớ giúp con bạn phát triển lành mạnh sự tự trọng

  1. Lắng nghe con trẻ nói
  2. Nói cho trẻ biết rằng bạn luôn yêu trẻ
  3. Tôn trọng và đánh giá cao về trẻ cũng giống như tôn trọng  và đánh giá cao bản thân của bạn
  4. Dành khoảng thời gian đặc biệt  trong ngày cho con của bạn
  5. Nói cho con biết rằng con là một người tốt và có giá trị
  6. Hãy cư xử nhất quán và minh bạch với con trẻ
  7. Khen thưởng con khi con làm được một việc tốt.
  8. Cho con biết rằng bạn luôn tin tưởng và có lòng tin về con.
  9. Cố gắng không nên chê con hoặc xem thường con
  10. Đừng ép trẻ sống cuộc sống giống như bạn đã từng sống. Con bạn là người hoàn toàn khác bạn.

( Trích dẫn từ sách Kids and Confidence)

Chúng ta đã nhìn được một phác thảo sơ nét: Thiếu lòng tự trọng dẫn đến thiếu tự tin.

Hãy cùng tôi mở chiếc hộp có liên quan đến Lòng tự trọng.

Đa số các phụ huynh thường dành thời gian dạy cho con học, dạy con nói, những âm từ đầu tiên rồi đến cả những câu dài thay vì dành thời gian dạy quá nhiều thứ cho trẻ thì chúng ta hãy dành khoảng thời gian và năng lượng để lắng nghe trẻ. Người lớn thường có thói quen nói với nhau rằng : Hãy dạy cho con bạn biết…Nói cho nó biết…Giải thích cho nó hiểu…Hiếm khi chúng ta nói: Hãy nghe nó nói đã…

Như vậy việc lắng nghe trẻ đã mang lại lợi ích gì?

Lắng nghe trẻ

Con mắt là cửa sổ linh hồn và lời nói của trẻ  như một tiếng vang vọng lại từ trái tim và khối óc. Dành nhiều thởi gian lắng nghe con trẻ là giúp trẻ phát triển cảm xúc.

Dành nhiều thời gian lắng nghe con của bạn là giúp con bạn tự nhận biết bản thân của mình một cách hiệu quả.Mọi người đều rất thích được ai đó lắng nghe, chúng ta cảm thấy thích thú và tự tin chia sẻ và trình bày quan điểm của bản thân. Trẻ con không khác lạ gì so với người lớn. Khi trẻ được tôn trọng lắng nghe tất nhiên trẻ sẽ có hành vi vui thích lắng nghe từ một người nào đó mà trẻ cho là rất đặc biệt trong cuộc đời của trẻ. Vì vậy nên tạm dừng lại và dành thời gian lắng nghe để biết và hiểu  trẻ nói gì.Nếu dùng một từ để khái quát hơn : Đây là thời gian chất  lượng(quí ) nhất để bạn hiểu về trẻ, đặc biệt thời gian quí này  không thể kéo dài mãi.Bạn cần phải thể hiện sự chân thành trong quá trình lắng nghe trẻ, không nên bị chi phối bởi những việc khác trong khi trẻ đang chia sẻ những tâm tư của trẻ với bạn.

Thái độ lắng nghe trẻ:

Có những phụ huynh quá bận rộn đến mức khi lắng nghe con mà mắt vẫn dán vào cái màn hình laptop/vi tính hay bàn tính tiền …Chúng ta đôi lúc đã mắc những sai lầm như vậy mà có khi chẳng bao giờ nhìn ra cái khó chịu của đứa trẻ, hành vi này cứ lặp đi lặp lại khiến chúng ta trở thành một thói quen và mắc một lỗi khá lớn với trẻ mà bản thân chúng ta lại cho rằng có quyền thực hiện điều đó với trẻ.

Trẻ luôn bị phớt lờ, lắng nghe một cách thờ ơ hoặc miễn cưởng trong khi ba mẹ đang bận xem tivi,bận làm việc, bận nấu ăn… hành động khiếm nhã này khiến niềm tin của trẻ bị tuột dốc đặc biệt giá trị cá nhân và lòng tự trọng.

Cuộc nói chuyện được tạo nên trong tình huống mà ba mẹ bận rộn đọc báo, làm việc, đếm tiền.. làm cho trẻ đã có những suy nghĩ rằng Ba/ mẹ chưa thật sự quan tâm đến trẻ và ba mẹ không phải là người để trẻ có thể chia sẻ hết những tâm tư của bản thân.

Điều tồi tệ cuối cùng : Trẻ có cảm giác như mình đang bị bỏ rơi.

Chúng ta nên nhớ một điều rằng :”Nhu cầu được lắng nghe và tin rằng những điều trẻ nói là những điều có giá trị không có chiều hướng giảm đi đối với mọi lứa tuổi trẻ.:”

Theo báo cáo và ghi nhận của những người làm công tác xã hội cho rằng yếu tố tạo nên sự khủng hoảng/ bất đồng ý kiến trong gia đình là do thiếu những cuộc trò chuyện của các thành viên trong gia đình mà chính yếu xuất phát từ ba mẹ không nhiệt tình lắng nghe con trẻ.

Bạn hãy thử nhớ lại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của bạn, bạn đã từng gặp một người mà bạn ngưỡng mộ( ví dụ như nghệ sĩ nổi danh, giáo viên bộ môn mà bạn yêu thích hoặc người thân…) người ấy đã dành thời gian lắng nghe bạn nói và chia sẻ, chắc chắn rằng bạn sẽ có cảm giác thật tuyệt vời và đầy tự tin vì được tôn trọng, đôi khi là động lực giúp bạn phát triển.

Trẻ cũng thế ! Nếu bạn biết lắng nghe trẻ là giúp trẻ hình thành thói quen biết lắng nghe người khác, một người quản lý tốt hoặc người vượt qua được những khó khăn rào cản trong cuộc sống đều xuất phát từ viêc biết lắng nghe những ý kiến phản hồi từ các nhân viên hoặc những lời khuyên chân thành của đồng nghiệp hay người thân.

( bài viết có tham khảo từ tài liệu Kids and Confidence của Peter Alford)

Phương Dung

Trước thềm năm học mới 2023-2024

Những tờ giấy được trao

Hành trang của chúng tôi vào ngày Chủ nhật 27/8/2023 là những tờ giấy được trang trí và nắn nót ghi tên các bé cùng với số tiền được lĩnh.

Hình ảnh máy bay bằng giấy lại xuất hiện trên trang giấy màu được gửi đến các bạn nhỏ trước thềm năm học mới chỉ là một tờ giấy thôi nhưng nó giúp các bạn nhỏ của chúng tôi vững tin hơn đế tiếp bước thêm một chặng đường học tập.

Các bạn vẫn tiếp tục bước,vẫn tiếp tục ngây thơ với những nụ cười hồn nhiên bên cô giáo, những gương mặt phụng phịu hờn ba/ mẹ và thầy cô khi được yêu cầu phải hoàn tất các bài tập về nhà hoặc phải theo những qui định của lớp học:

” Ứ ừ, Cái đầu này không hiểu đâu! Khó lắm:”

” Ngồi đẹp! Ngồi đẹp! hoài….”

Tất cả là những điều thật đáng yêu như một món quà dành tặng cho những ai suốt ngày bên các bạn. Để rồi trong những giây phút thảnh thơi nó lại trở thành động lực cho ba/mẹ và thầy cô vượt qua những gian nan.

Nỗi lo thầm kín:

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, có vài ông bố/ mẹ đã bị mất việc, nghĩ đến việc học của các con không khỏi nhói lòng.Nhiều câu hỏi luôn được đặt ra trong đầu của bậc làm cha mẹ: Làm gì đây? Giải quyết như thế nào?Tìm việc ở đâu đây? Hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng nụ cười vẫn phải nở trên môi với các con bởi cha mẹ mong muốn trên gương mặt bé nhỏ đáng yêu không mất đi một nụ cười hồn nhiên vì có chia sẻ với các con lắm thứ thì gương mặt đáng yêu có hiểu gì đâu về chuyện tiền nong sinh hoạt thường ngày,chỉ làm tăng thêm nét ngờ nghệch, vô tư đến lạ thường.

Một nút thắt đã được tháo gỡ

Năm học mới lại bắt đầu mang theo dấu hiệu của một nền kinh tế với các gam màu không mấy gì sáng sủa. Với khoản hỗ trợ học phí được trao kịp thời trước thềm năm học mới giúp làm nhẹ đi nỗi ưu tư của ba mẹ về việc học tập của các con.

Chúng ta tin rằng một tia nắng nhỏ có thể làm ấm cả một góc trời sau cơn mưa, mong Quí Phụ huynh vững lòng tin để đồng hành cùng các con bước tiếp hành trình trên chặn đường học tập.

Cám ơn tổ chức MSD- United Way đã trao món quà đầy ý nghĩa trước thềm năm học 2023-2024.

Cánh cửa khép-mở trong năm học 2022-2023

Dấu ấn năm 2022

Một năm có hai chiều cửa đóng và mở song hành với nhau sau đại dịch Covid 19. Kinh tế là vấn đề nổi cộm, giá xăng tăng giảm trong tháng 3 đến tháng 10 cùng nhiều vấn đề khác trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng phải trân mình hứng chịu những khó khăn về giá cả, về lợi nhuận, về những đơn hàng bị tồn đọng.

Chỉ là một doanh nghiệp xã hội nhưng lại có những bước đi trãi nghiệm, xem như là một phép thử : Theo phương pháp góp vốn cho một- hai doanh nghiệp để nhận được nguồn lợi nhuận.

Từ nguồn lợi nhuận này đã giảm sút 30% so với kế hoạch trong năm 2022.Chiếc thuyền nhỏ đã có chiều hướng chao đảo chồng chềnh từ tháng 4 năm 2022.

Một cánh cửa có dấu hiệu khép lại.

Nguồn thu lợi nhuận từ các doanh nghiệp nhỏ có dấu hiệu giảm sút được bắt đầu

Từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 9/ 2022 với nguồn thu bị giảm sút 10% từ 6,500,000/1 tháng đã giảm còn 5,850,000/ 1 tháng.

Từ tháng 10 đến tháng 12/2022 giảm thêm 10% —> 5,200,000 VNĐ và tiên đoán có khả năng tiếp tục giảm trong bối cảnh thị trường giá xăng dầu biến động.

Một kế hoạch mới phải được ứng phó trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.Có thể linh ứng với câu châm ngôn nêu trên: Cánh cửa này khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra…Cánh cửa không thể tự mở nếu không có sức người. PHẢI ĐI TÌM CÁNH CỬA MỞ THÔI.

Ứng dụng kiến thức Design thinking đã được học từ các lớp học ngắn hạn của Trung tâm Phát triển Cộng Đồng LIN.Thực hiện mẫu thử với vai trò Điều Phối các hoạt động của một cơ sở X để mơ mộng về một chương trình giáo dục hoà nhập dành cho trẻ khuyết tật với hướng đi tạo ra một nguồn lợi nhuận từ việc hỗ trợ đánh giá tư vấn cho phụ huynh trong việc giảng dạy trẻ có rối loạn não bộ,có di chứng khó khăn trong việc học tập.

Khám phá một vùng đất mới để tìm một cánh cửa mở.

Bất kỳ ai đều có quyền được mơ ước .Tại sao lại không?

Mơ một lớp học có trẻ khuyết tật được học chung với các trẻ khác, chi phí thấp nhưng hiệu quả lại cao.

Mơ một sân chơi có đầy đủ các đồ chơi mà ở đó trẻ được tự do chơi và sáng tạo mà không bị chi phối bởi sự hướng dẫn của người lớn.Trẻ khuyết tật cùng các trẻ khác được quyền bình đẳng trong vui chơi, không bị giới hạn từ đồ chơi đến khu vực chơi.

Không phải như mơ!

Thực tế hoàn toàn khác xa với điều tưởng tượng,từ cơ sở vật chất, cách điều hành, mối quan hệ, cách ứng xử,tài chính… đều không có một tiếng nói chung cùng với mối quan tâm dành cho trẻ khuyết tật. Một cảm giác hụt hẩng xuất hiện và dường như lọt tỏm xuống một cái hố sâu.Thuyền chao đảo nhưng phải cố kìm vững tay chèo để con thuyền không úp ngược xuống dòng sông.Lúc này đây, chỉ biết quay thuyền về chốn cũ, bởi chỉ có chốn cũ là nơi bình yên nhất.Trở về thôi!

Trên chiếc thuyền quay về mang theo những mầm non bé nhỏ là thứ quí giá nhất, nhất định những chiếc mầm non cần được ươm mầm ở một vùng đất khác dưới sự hỗ trợ của cây cao bóng cả là nơi mà chúng bước ra.

Sống tỉnh thức là chốn bình yên.

Trong khoảnh khắc bối rối chỉ chọn một phương pháp tốt nhất:” Lặng yên để quay trở về bên trong tâm:” để hiểu và tự nhận khuyết điểm về một cái tâm đã bay nhảy,khời nguồn bởi một lòng tham vọng chứa đầy ảo tưởng.

Như con thú bị tên bắn, cần khoảng thời gian để dưỡng thương, không trách móc giận hờn bản thân, bởi tha thứ cho tâm được xem như tha thứ cho tất cả những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Tâm phải cố gắng tĩnh thức và dằn vặt để chọn lựa: Quyền và Trách nhiệm, đã đưa những mầm non đến thì phải mang chúng trở về.Người nào gây ra thì chính người đó phải có cách giải quyết.

Cánh cửa mở ở đâu?

Nếu thay đổi cái lối suy nghĩ cứng nhắc :khi gặp khó khăn là bỏ cái cũ đi tìm cái mới nên thay vào củng cố cái cũ thay đổi phương cách thực hiện thích ứng với hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay thì cánh cửa sẽ dần mở.

Kết quả cho thấy dự án Cùng em đến trường được khai sinh để giải quyết những sai lầm trong quá khứ, phối hợp với tổ chức MSD-United Way thực hiện hỗ trợ học bổng cho trẻ khuyết tật có di chứng Rối loạn Tự kỷ năm học 2023-2024 là bước khởi động cho một năm học trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Cuối cùng Cánh cửa có mở được hay không đều phải tổng hợp từ các yếu tố: sự sáng tạo, vận dụng cơ hội, cách linh động ứng phó trước tình huống khó khăn.

Chào năm học mới 2023-2024 với một màu xanh hy vọng.

Câu chuyện về dự án 135 – Gây quỹ cộng đồng của tổ chức MSD

Hôm nay Niềm Tin xin chia sẻ câu chuyện về dự án 135 – Gây quỹ cộng đồng của tổ chức MSD

Câu chuyện được bắt đầu từ :

Khó khăn của người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh có tên gọi ví von là một thành phố :” Không ngủ:” luôn sôi nổi, ồn ào nhộn nhịp qua lại, kẻ buôn người bán, mỗi người mỗi công việc mưu sinh với nhiều khung thời gian khác biệt trong ngày từ sáng đến tối rồi từ tối đến sáng.

Thành phố sôi động

Bất ngờ thành phố phải ngủ bởi dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động phải dừng lại để thực hiện lệnh giãn cách xã hội, điều này đồng nghĩa với công việc mưu sinh của nhiều người phải ngưng lại.

Khó khăn lớn nhất của người dân là phải đối mặt với các bữa ăn trong gia đình, có lẻ đây là thời gian khó khăn nhất cho các mẹ, các chị với vai trò là nội trợ và mỗi buổi sáng thường phải trả lời câu hỏi :” Hôm nay ăn gì đây?:” – Câu hỏi rất đơn giản nhưng lại khó khăn trong thời điểm này, vì ăn như thế nào, ăn món ăn gì để có thể kéo dài trong nhiều ngày và phù hợp với số tiền tiết kiệm hiện có của từng gia đình.

thành phố bị phong tỏa

Ba mẹ cũng trở nên lúng túng, xót xa khi con trẻ đòi đi chơi, đòi ăn hủ tíu, đòi ăn bánh….Các bạn trẻ phải ở trong nhà loay hoay với các trò chơi, đồ chơi và bắt đầu làm quen với việc ăn mì tôm dài hạn.

Một dự án ấm tình cộng đồng

Cảm nhận được khó khăn của các bố mẹ và các bạn nhỏ trong vùng dịch bệnh tổ chức MSD ( Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững) đã triển khai dự án có tên gọi : Dự án 135 gây quỹ cộng đồng gửi tặng gói quà thực phẩm đến các gia đình có trẻ khuyết tật và nhóm người dân đang mưu sinh bằng các ngành nghề : buôn bán nhỏ, giúp việc nhà, bán vé số … tất cả đều phải ngừng hoạt động trong thời gian phòng chống dịch, là đối tương thụ hưởng của tổ chức Niềm Tin.

Đâc biệt dự án mong muốn cùng với các phụ huynh thực hiện Quyền được sống còn cho trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại vùng dịch đó là trẻ em cần được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất để tồn tại và phát triển thể chất, ăn uống đủ chất được chăm sóc sức khỏe.

Danh sách tặng phẩm
Danh sách tặng phẩm

Giá trị khác của dự án:

Ngoài việc tặng quà, dự án còn thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch Covid cho 12 hộ gia đình nhằm giúp mọi người ứng phó với dịch bệnh và chuẩn bị tiếp cận với cuộc sống bình thường mới.

Khó khăn khi triển khai dự án:

Niềm Tin tiếp nhận thực hiện dự án 135 gây quỹ cộng đồng trong tình hình thành phố thực hiện chỉ thị 16 + nghiêm ngặt với khẩu lệnh : Ai ở đâu, ở yên đó.

Ai cũng rất cần gói quà thực phẩm cứu trợ của dự án nhưng lại không thể triển khai được vì Phiếu đi chợ còn không có giá trị hiện hành trong thời gian từ ngày 23/8 đến 30 /9/2021, Niềm Tin không thể đến cửa hàng hoặc siêu thị để mua thực phẩm làm quà như mong muốn của dự án.

Đành im lặng chờ đợi.

Sự chờ đợi
Sự chờ đợi

Giá trị của sự kiên nhẫn và chờ đợi

Để đáp lại sự chờ đợi khá lâu,vào ngày 1/10, mọi thứ dần hoạt động trở lại theo cách riệng của cuộc sống bình thường mới, dự án 135 gây quỹ cộng đồng bắt đầu khởi động lại với niềm hân hoan của các phụ huynh.

Có vài ý kiến thắc mắc lúc khó khăn nhất tại sao không triển khai? Bây giờ mọi thứ trở lại bình thường rồi cần gì tới dự án?- Đối tượng thụ hưởng của Niềm Tin vẫn rất cần vì ba mẹ của trẻ khuyết tật đã hoàn toàn thất nghiệp không có thu nhập nên không thể có tiền mua thực phẩm khi các siêu thị các cửa hàng Bách hóa và các chợ tự phát đã hoạt động trở lại.

Tính cộng đồng:

Do phương cách triển khai dự án 135 Gây quỹ cộng đồng khác với dự án 150 UWW là kinh phí được chuyển trực tiếp đến đối tác để mua thực phẩm và đóng gói.

Trong tình hình nêu trên Niềm Tin đã kêu gọi sự hỗ trợ nhân lực từ các phụ huynh và có hai phụ huynh nhiệt tình ( phụ huynh của em L.T. N và em H.N.T) mạnh dạn đảm nhận trách nhiệm mua hàng, đóng gói, chuyên chở dưới sự hướng dẫn và tư vấn của đại diện tổ chức Niềm Tin.

Điều thú vị là Phụ huynh đã bắt đầu làm quen với việc mua hàng và quyết toán tài chính bằng hóa đơn giá trị gia tăng.

Kết quả:

Chỉ vỏn vẹn trong 2 ngày,mười hai phần quà đã được trao tặng cho 12 hộ gia đình trong niềm hân hoan của mọi người.

Đúng với tên gọi dự án 135 Gây quỹ cộng đồng và cộng đồng cùng giúp nhau triển khai dự án.

Nhận quà
Lời cám ơn
Lời cám ơn

Trân trọng cám ơn tổ chức MSD đã mang lại dự án kịp thời như thế !

Ghi nhớ một dự án mang tính chất phục hồi trong cuộc sống bình thường mới (sau trận đại dịch lần thứ 4 tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2021)

Bài viết từ Niềm tin với sự cộng tác của đại diện Phụ huynh

Người bạn mới của tôi

Cậu bé khó chịu

Tôi là một cậu bé nổi tiếng là “Khó Chịu”, nên tôi không có bạn, ba mẹ và cả chị hai đều nghĩ như thế. Tôi không thích có một người nào đó can thiệp vào khi tôi đang chơi và tôi không thích chia sẻ đồ chơi với ai. Tôi thích được sống trong một thế giới riêng của tôi, những gì tôi thích là của tôi. Tôi chơi theo một quy luật riêng và không thích theo một quy định nào mà người khác đề ra.

Tôi đến lớp, thấy có một anh bạn cao to hơn tôi ở đó. Anh huyên thuyên nói thứ gì đó, đại loại là chào tôi hay sao đó. Cô yêu cầu tôi chào anh ấy và tôi chỉ biết lặp lại lời cô để cho xong chuyện: “Chào anh N!”, rồi tôi chạy đến chơi với các khối gỗ.

Tôi và anh N. không quan tâm nhau vì cả hai có hai sở thích khác nhau: Anh rất thích xếp hình siêu nhân bằng các mẫu lego, còn tôi thích xếp nhà, ngay cả xem phim cũng vậy: Anh N. thích xem phim siêu Nhân Daigakư còn tôi thích xem phim siêu nhân Cảnh sát đặc biệt.

Những ngày đầu tiên chúng tôi chỉ chào nhau, rồi ai nấy tự làm việc riêng với nhau, chúng tôi còn vạch sẵn khu vực riêng, không ai được đụng vào đồ vật của ai.

Tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi đến lớp mà không có anh N. vì ngày hôm đó tôi được sở hữu cả một vương quốc đồ chơi, tôi sẽ được chơi trong khu vực rộng hơn và đương nhiên khu vực của anh N. cũng là của tôi và cô chỉ nói chuyện và chơi với tôi thôi. Tôi cảm thấy bực bội mỗi khi cô dạy anh N. nên tôi thường đập bàn, xị mặt mỗi khi cô chỉ anh N. làm toán gì đó, vì cô là của tôi không phải của anh N. kia, tại sao làm phiền người ta thế!

Những giờ cô đọc truyện cho cả hai chúng tôi nghe, tôi và anh N tranh nhau phát biểu, tôi muốn chứng tỏ cho cô biết rằng là tôi biết mặc dù khả năng dùng từ của tôi chưa đạt, ví dụ như cô giơ tranh hỏi: “Ôi! Có mấy con chó đang tắm trong hồ nhỉ?”. Tôi trả lời: “Năm!” thay vì phải nói “Dạ! Có năm con chó”. Anh N. trả lời dài hơn nhưng là cái gì dài dài lắm cơ, tôi và anh tranh nhau nói như thể không có sự hiện diện của đối phương. Tôi chỉ biết là đang ngồi trước mặt cô và chỉ có cô và anh N. cũng vậy, cả hai chúng tôi không cần biết sự có mặt của nhau trong tiết học này. Tôi chưa cảm nhận được cảm xúc của cô là như thể nào mà chỉ thấy cô không cười và người bạn N. của tôi là thế!

Tình bạn của tôi

Hai ngày sau, cô tổ chức một trò chơi rất đơn giản đó là trò chơi tìm chỗ ngồi, cô nói to: “Trời ta!”, cả hai chúng tôi đều nói to: “Ta đứng!”. Khi cô nói: “Đất ta!”, cả hai chúng tôi đều nói: “Ta ngồi!”, nhưng lúc này cả hai phải tìm được cái ghế để ngồi. Cơ mà hay ghê! Có ba người mà cô chỉ để có hai cái ghế, thôi đành phải nhanh tay, nhanh mắt và luyện cả sự tập trung lắng nghe khẩu lệnh của cô để chộp được cái ghế.

Anh N. cao hơn tôi, chân dài hơn tôi nên dễ dàng có cơ hôi chộp được ghế nhiều lần hơn tôi nhưng có lúc anh nhường cái ghế cho tôi! Lúc này tôi thấy cảm ơn anh nhiều lắm và tôi bắt đầu cùng anh dành cơ hội chộp ghế của cô. Tôi và anh đã có những trận cười to vỡ bụng mỗi khi không chộp được ghế của nhau và của cô.

Và những ngày sau nữa, cả hai chúng tôi đều cố gắng tập trung để làm những bài tập đơn giản cô giao như đọc bài, cắt dán, viết vẽ số… vì chúng tôi sẽ được cùng chơi sau những giờ làm việc như thế. Đôi lúc sợ cô quên, tôi đã nắm tay cô và nói: “Chơi Trời ta! Ta đứng đi”. Tôi thấy cô cười rất tươi khi nghe tôi nói, tôi cảm thấy việc nói một câu như thế đã không còn khó như lúc trước.

Lần này cô tổ chức trò chơi “Trốn Tìm”. Khi cô úp mặt vào tường cả hai chúng tôi phải tìm chỗ trốn. Lần đầu tiên khi chơi trò chơi này, tôi không có kinh nghiệm như anh N., tôi chỉ biết chạy vào một góc bếp rồi đứng quay lưng lại, hai tay bịt mắt. Có khi, tôi ngồi xuống gầm bàn, rồi úp mặt xuống đất nhưng lại đưa mông ra ngoài. Hành động trốn của tôi là vậy, vì tôi chỉ biết thế thôi mà! Còn anh N. biết chui vào một góc khuất hoặc một góc nhà tối hơn hoặc sau cánh cửa, anh còn biết đứng im lặng còn tôi không biết im lặng, cứ cười miết nên cô dễ dàng phát hiện ra tôi. Lúc này tôi thấy anh N. chạy đến bên tôi nắm tay tôi chạy nhanh vào một góc khuất rồi ấn tôi vào bên trong, anh N. lấy cả cái thân người to và cao hơn tôi để che tôi lại, tôi sung sướng quá nên lại cười. Để yêu cầu tôi im lặng, anh dùng ngón tay để lên miệng, ra dấu yêu cầu tôi im lặng hoặc dùng tay che miệng của tôi lại, chúng tôi im lặng và phá ra cười khi cô tìm được chúng tôi.

Từ đó tôi và anh N. bắt đầu quan tâm nhau, tôi bắt đầu nhìn anh và bắt chước theo anh, có lần chúng tôi cùng cô đổi vai với nhau, nên phải tìm cô. Nhưng tìm cô khó hơn, cô ‘siêu đẳng’ hơn, trốn ở những nơi thật kín đáo mà lại im lặng như tờ, cả hai chúng tôi tìm mãi đến nỗi cảm thấy ngơ ngác và lo lắng. Anh N. vội nói: “Cô ơi! Cô đâu rồi?” và tôi cũng thế, chắc tại cả hai chúng tôi đều nói được cả một câu trọn vẹn đến thế nên phụt một phát! Cô nhảy ra trước mặt cả hai chúng tôi, lại một trận cười vang nữa, tôi cũng không biết tại sao mình lại nói được như thế nhỉ? Dễ dàng tự nhiên quá phải không các bạn? Bởi tôi đang rất vui và hạnh phúc.

Tôi và anh N. đã cùng nhau chơi kể từ những trò chơi như thế, anh N. và tôi cùng nắm tay nhau ra về. Tôi – một cậu bé nhỏ nhắn, thấp gầy hơn anh N. rất nhiều, vì đi bên anh tôi đã quên mất nỗi sợ hãi về một con chó đen xì kể cả tiếng sủa của nó khi đi gần bên anh N. Tôi cũng bắt đầu biết chào những người lạ mà chúng tôi vô tình gặp được trên lối đi. Cả hai chúng tôi được hai người mẹ đón về với niềm hân hoan nở rộ trên khuôn mặt của hai bà mẹ

Cuối cùng cả hai chúng tôi có phải là Hai Cậu Bé Đặc biệt không? Tuỳ mọi người suy nghĩ, tôi chỉ biết kể từ đây tôi đã có bạn rồi, không phải như mọi người nghĩ!

Ngày 1/6/2021

Tác giả bài viết : Nguyễn Thị Phương Dung

Bước trưởng thành của con với một trang Web

Có người chỉ mất ít thời gian là tìm ngay ra kết quả của một công việc, nhưng có người lại phải mất nhiều thời gian mới tìm ra được kết quả, không ai xa lạ hơn là chính tác giả của bài viết, xin được sử dụng bí danh là Mẹ gà trong bài viết để ám chỉ một người không biết gì về WEB nhưng lại cứ phải tiếp cận với WEB.

Mẹ Gà rất muốn có một trang WEB để chia sẻ các thông tin liên quan đến các bạn nhỏ có khó khăn đặc biệt, mong muốn đơn giản vậy thôi mà đã bao lần để rơi mất.

Lần 1: Trải nghiệm trang WEB

Câu chuyện bắt đầu là khi bạn nhỏ của mẹ Gà còn là một cậu học sinh lớp 7, bạn có một đam mê với chiếc máy vi tính, bạn luôn tìm hiểu về những hoạt động của máy vi tính, bạn luôn nài nỉ mẹ cho bạn mượn máy để làm việc riêng và đã có lần mẹ Gà sợ bạn trở thành một bạn nghiện Game.

Nhưng không bạn bắt đầu tìm hiểu và nhen nhúm làm cho mẹ một trang WEB như mẹ mong muốn với lời giải thích bông lung là một trang Blog gì đó, mẹ Gà chả hiểu gì cả, nhưng cũng cùng con viết , viết rồi tạo hình ảnh…Cuối cùng thì trang Blog không thể sử dụng được vì hết thời hạn sử dụng miễn phí.Hai mẹ con Gà đành tiếc muối hủy bỏ.

Lần 2: Nỗi ray rứt

May mắn thay có hai người ân nhân là bạn Phạm Thị Trong, bạn Vương Thảo Vy đã gửi tặng kinh phí cho mẹ Gà xây dựng trang WEB và người thiết kế trang WEB chính là bạn Trần Thu Thắm với cái tên là concothe.com và bạn Thủy là người đăng bài.

Trớ trêu thay, giai đoạn này là giai đoạn khó khăn nhất của Mẹ Gà, tất cả công việc mà mẹ Gà thực hiện đều luôn phải đấu tranh giữa hai tư tưởng:” Từ thiện :”và :” Từ thiện theo hướng phát triển:” khi triển khai một số các dự án hỗ trợ trẻ khuyết tật tại Củ chi.

Còn bạn nhỏ của mẹ Gà bận rộn với việc học tập, nhưng thời gian đó bạn lại quan tâm đến phần cứng của máy vi tính luôn dùng tuột vít để tháo lắp máy vi tính và cuối cùng có hai cái thùng máy vi tính bị hư hỏng được xếp vào một góc phòng.Mẹ Gà thì như người bị căng thẳng thần kinh mà phải cố kìm chế cảm xúc tức giận, bởi trước mắt mẹ Gà là một cậu học sinh mới học lớp 8 nên đành chịu và thế là trang WEB không có ai chăm sóc.

Thật sự cảm thấy rất có lỗi với bạn Trong, bạn Vy và bạn Thắm.

Lần 3: Làm một tên phá nát trang WEB

Đi học cùng nhau trong lớp học Hạt Nhân Thay Đổi 2017 gặp rất nhiều những nhân tài trong lớp học, đôi lúc cảm thấy thán phục với những người bạn có những suy nghĩ và những hành động tốt đẹp cho Cộng đồng.

Mẹ Gà đã làm quen với bạn Nguyệt, một người năng động nhiệt tình, nếu ai đó có cơ hội được làm việc và nghe bạn ấy nói chuyện thì sẽ thấy như được tiếp sức và truyền thêm năng lượng làm việc, bạn ấy có một cách diễn giải truyền cảm, nhiệt tình hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực miền núi.

Thông qua lời giới thiệu của bạn Nguyệt ,mẹ Gà đã gặp một bạn với vai trò admin giúp mình tạo nên một trang WEB, vốn dĩ là mẹ Gà nên bạn admin có nói gì cũng gật, có hình dung nhưng thứ hình dung trong đầu mẹ Gà chỉ là một cái bóng thì phải.Trang Web lại được làm ra với tên tochucniemtin.vn.

Mẹ Gà xách laptop đi học cách đăng bài, tải hình v.v.v.Bạn nhỏ của mẹ Gà khen : Ô! Mẹ mình lúc này siêu nha:” nhưng chỉ là khen thôi chưa chú trọng vào trang WEB của mẹ, bởi bạn ấy mới học lớp 9 và tiếp tục bận rộn với việc học tập.

Rồi một ngày đẹp trời kia, mẹ Gà mở từng trang, đọc từng chữ tiếng Anh rồi táy máy nhấp từng con chuột,mỗi lần nhấp chuột thì thấy trang chủ có đổi thay từng cái nhỏ ví dụ như thêm chuyên mục và cứ thế mà làm. Cuối cùng kết quả là Nó rất là tệ hại, không thể quản lý được nữa.

Mẹ Gà thật sự rất là xấu hổ và lo lắng, một đêm nọ, mẹ Gà tâm sự với bạn nhỏ và yêu cầu bạn ấy xem lại trang WEB, như thể khám bệnh cho một trang WEB .

Bạn mở màn hình bấm chuột phụp! Phụp rồi quay qua nói với mẹ rằng : Mẹ ơi! Con xin thành thật chia buồn cùng mẹ. Nó trầm trọng lắm rồi, nhưng con không có đủ sức làm lại.

Thế là chấm dứt!!!

Lần 4: Cái phao cứu sinh và sự cố bất ngờ.

Mẹ Gà lẳng lặng chẳng dám nói ai, bạn nhỏ của mẹ Gà đã hoàn tất lớp 9, bước vào ngưỡng cửa cấp 3, nhưng bạn rất đam mê về Công Nghệ Thông Tin, bạn vừa học cấp 3, vừa trải nghiệm với việc học nghề Quản trị mạng trong thời gian này.

Trong lúc loay hoay với nỗi đau thầm kín, thì bạn Ân là thành viên của lớp học HNTĐ 2017 đã gợi ý cho mẹ Gà làm lại trang WEB. Ôi! Hồi sinh rồi. Bạn Ân có một dáng vẻ điềm đạm, chân tình, có tinh thần trách nhiệm với công việc kể cả lời nói.

Bạn Ân đã kết nối mẹ Gà với các bạn sinh viên khoa Công nghệ Thông Tin trường Đại học UEF, một lần nữa mẹ Gà có cơ hội được học tiếp và hình dung được là tên miền, hosting nhưng mọi thứ đều nhờ vào các bạn sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường từ việc đăng bài đến tải hình ảnh lên ( tochucniemtin.com.vn)

Mẹ Gà có máu luôn muốn được tự trải nghiệm các thao tác đăng bài, up bài lên, nhưng ông trời không chìu lòng.Mẹ Gà lúng túng và gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng bài.Một lần nữa mẹ Gà tiếp tục kêu cứu bạn nhỏ, lại tiếp tục ngồi trước màn hình bấm phụp, phụp, rồi quay lại nhìn mẹ: Mẹ ơi! Không biết giải thích làm sao cho mẹ hiểu! Vì con không có cái quyền admin, nên không thể chỉnh cho mẹ được.

Mẹ Gà:” Ủa, phải có quyền nữa hả???.

Rồi một ngày đẹp trời, nhưng cái laptop thì màu đen im ĩm, mẹ Gà lại cầu cứu.Bạn nhỏ vội xách cái đầu máy vi tính cũ để ở góc phòng, kết nối liền với màn hình, rồi cặm cụi dùng tuột vít để tháo, rồi ráp cái gì đó, mà cở mẹ Gà thì nhìn vào chỉ thấy là những cái hộp bằng sắt, những miếng dài bằng đồng mà thôi.

Lát sau mẹ Gà mới có một cái máy tính tạm sử dụng được và dần dần mượt mà trong lúc làm việc nhưng mọi chương trình làm việc đều được bạn nhỏ quản lý cặp nhật thường xuyên. Thôi đành chào vĩnh biệt cái laptop thương yêu của mình và lại thêm một cái rào cản nữa giữa việc truy cập với việc thao tác trên trang WEB.

Lần 5: Món quà đặc biệt trong thời đại dịch Covid-19/ 2021

Lệnh giãn cách xã hội được liên tiếp ban hành cùng với tình hình bệnh dịch rất căng thẳng nên bạn nhỏ phải nghỉ học ở nhà, tạm cho là không bận rộn khá nhiều với việc học tập.

Với cái dáng vẻ mảnh khảnh, gầy gầy, bạn nhỏ đến bên mẹ nói: – Tháng 9 rồi mẹ, !có ngày đặc biệt của mẹ,con sẽ làm cho mẹ một điều đặc biệt nhưng mẹ phải vào phòng con, làm việc với con vài buổi, mang theo cả giấy và viết nữa nha.

Mẹ vào phòng bạn nhỏ đúng như lời hứa, mà trong đầu thắc mắc, không biết việc gì, kéo cái ghế ngồi bên cạnh bạn ấy, điều bạn ấy làm cho mẹ là điều chỉnh lại giao diện trang Web và thảo luận rất sôi nổi với mẹ Gà từng chi tiết:

1. Bạn nói cho mẹ Gà hiểu về những điểm hạn chế giữa tên miền chấm com (. Com) và chấm VN ( .VN) và các tên miền khác…

2. Bạn giải thích tại sao phải sử dụng hosting và các chi phí cùng các chức năng của mỗi loại phí duy trì cho tên miền.

3. Bạn ấy cũng giải thích cho mẹ biết về Quyền quản lý trang Web của admin và trang nào dành cho admin, trang nào dành riêng cho người sử dụng.

Lúc này mẹ Gà bị đổi vai trò, bạn nhỏ thao thao nói và trả lời những thắc mắc của mẹ Gà, giống như thể một giáo viên còn mẹ Gà là học trò ấy.

Cả hai mẹ con đồng ý thực hiện lại trang Web theo tiêu chí:

Cần bỏ những thứ phải nên bỏ, giữ lại những gì cần phát huy ( trích lời bạn nhỏ của mẹ Gà)

Bạn nhỏ mạnh dạn nhận vai trò làm admin chịu trách nhiệm hỗ trợ mẹ Gà trong việc đăng bài và chỉnh sửa những sai sót trên trang WEB kết hợp lại thành một khối thống nhất giữa trang Web và Facebook cùng email

Mẹ Gà nói: Sao lúc trước mẹ hỏi con không chịu hỗ trợ. Bạn nhỏ trả lời :- Lúc đó, con chưa có đủ thông tin và kiến thức để giải thích cho mẹ hiểu đó Mẹ Gà ơi!. Cái tên mẹ Gà có lẽ bắt đầu từ đó.Trang Web rất đơn sơ nhưng là tình yêu của hai mẹ con nhà Gà.

Cuối cùng thì rất cám ơn hai bạn Nguyệt và bạn Thiên Ân, cùng các bạn sinh viên khoa Công nghệ thông tin và nhóm dịch thuật Sao mộc của trường Đại học UEF với các bài dịch thuật khá là bổ ích đã được đăng tải trên trang Web và xin lỗi các bạn vì mẹ Gà chưa đăng tải kịp, nhưng hứa sẽ tiếp tục hoàn chỉnh.

Ngày 10/9/2021

Tác giả bài viết : Nguyễn Thị Phương Dung